Bạn muốn trở thành một actuary?

Actuary, tiếng Việt có nghĩa là chuyên viên tính toán rủi ro tài chính – bảo hiểm. Đây là một nghề mới và đang khan hiếm trên thị trường lao động. Muốn học nghề này phải thật giỏi toán, tin học, ngoại ngữ

Hoạt động đầu tư, tài chính và bảo hiểm đòi hỏi tính toán rủi ro một cách chặt chẽ. Đặc biệt, trong hoạt động bảo hiểm, việc tính toán rủi ro tài chính để định ra mức giá chung cho từng loại bảo hiểm là việc không thể thiếu. Và người đảm nhận công việc này chính là các actuary.

Nghề đang thiếutrên thị trường

Đối với các nước trên thế giới, nghề actuary đã có gần 100 năm nay và đây là một nghề mà phương tiện chính là toán học, như: giải tích, đại số, xác suất thống kê, lý thuyết mô hình mà đặc biệt là các phương pháp mô phỏng toán học cùng với sự hỗ trợ của máy tính… để tìm ra phương án phòng ngừa rủi ro. Đây là nghề được các công ty tài chính ngân hàng, bảo hiểm xem như một công cụ không thể thiếu trong quá trình kinh doanh. Tiến sĩ Bùi Phúc Trung, Trưởng Khoa Toán – Thống kê Trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết: “Công việc chủ yếu của một actuary là tính toán rủi ro, tính toán dự phòng và tái bảo hiểm cho các loại bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Ví dụ như đối với bảo hiểm nhân thọ, các actuary phải nắm được số lượng người sẽ mua, tuổi thọ bình quân để từ đó có thể tính số phí bảo hiểm phải đóng dựa trên tuổi và giới tính. Đặc biệt, công việc quan trọng của người actuary là đánh giá các công ty bảo hiểm và xây dựng chiến lược kinh doanh cho công ty bảo hiểm của mình”.

Sắp tới đây, thị trường bảo hiểm tại nước ta sẽ có thêm nhiều công ty đầu tư thì nhu cầu actuary sẽ là bài toán khó đặt ra cho các nhà tuyển dụng (NTD). Hiện nay, hầu hết các actuary đang làm việc ở VN đều là người nước ngoài hoặc Việt kiều với mức lương rất cao. Tiến sĩ Trung cho biết, để chuẩn bị nhân lực cho ngành này hiện các công ty bảo hiểm sẵn sàng hỗ trợ học bổng cho học viên theo học chương trình actuary trong suốt quá trình học tập. Và tất nhiên, những học viên ấy khi tốt nghiệp sẽ phải cam kết làm việc trong công ty trong khoảng thời gian nhất định.

Tin vui: Actuary đã được đào tạo tại Việt Nam

Bức xúc trước nhu cầu nhân lực actuary cho ngành bảo hiểm, dự án đào tạo actuary do Học viện Tài chính Bảo hiểm (ISFA) trực thuộc Đại học Claude Bernard Lyon 1; Liên đoàn Các công ty bảo hiểm Pháp và Khoa Toán- Thống kê Trường Đại học Kinh tế TPHCM đã được tiến hành tại Việt Nam. Chương trình đào tạo trong thời gian 3 năm, trong đó 2 năm đầu học tại Việt Nam đượcnhận bằng cử nhân của ĐH Claude Bernard Lyon1 và 1 năm học tại Pháp để lấy bằng DESS, là văn bằng Cao học (chuyên ngành). Ngoài ra, học viên còn có 6 tháng thực tập tại Pháp. Tất cả các sinh viên khối A học hết năm 2 trở lên đều có thể thi tuyển vào ngành học này. Nội dung thi tuyển gồm 3 phần: ngoại ngữ, toán học và phỏng vấn trực tiếp với các giáo viên trong dự án. Riêng đối với thi ngoại ngữ, sinh viên chọn một trong hai ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc Pháp (Anh ngữ: điểm TOEFL 300 trở lên; Pháp ngữ: bằng B). Tiến sĩ Bùi Phúc Trung cho biết thêm: “Đây là chương trình học do các tập đoàn tài chính, công ty bảo hiểm Pháp tài trợ nên trong thời gian sinh viên đi học tại Pháp sẽ được học bổng toàn phần gồm tiền ăn, ở, bảo hiểm trong suốt 18 tháng. Sinh viên chỉ lo chi phí đi lại. Trong thời gian thực tập tại Pháp, sinh viên có thể đi làm kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, đây là ngành học khó, đòi hỏi sinh viên phải thật giỏi toán, ngoại ngữ, tin học và phải nỗ lực không ngừng”.

Được biết, khóa học actuary đầu tiên được khai giảng vào tháng 10-2002 với 15 học viên. Dự kiến từ ngày 5-8 đến 20-8-2003 sẽ bắt đầu tuyển sinh khóa 2. Sinh viên có nhu cầu liên hệ Khoa Toán – Thống kê Trường Đại học Kinh tế, TPHCM, số 91 đường 3 Tháng 2, quận 10-TPHCM.

Huỳnh Nga (Trích)

Thứ năm, 13 Tháng ba 2003

http://vietbao.vn/Viec-lam/Ban-muon-tro-thanh-mot-actuary/62047034/267/

Posted on Tháng Sáu 18, 2012, in Chương trình đào tạo. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: