Các kỳ thi Actuary

Trong blog này có rất nhiều thông tin liên quan tới Toán Tài Chính và đặc biệt có thể các bạn đã thấy qua cụm từ “Actuary”. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi: “Làm thế nào để trở thành Actuary?”. Bài viết này sẽ dành để giải đáp một cách khái quát câu hỏi đó từ kinh nghiệm của 1 số Actuary trên thế giới và qua tìm hiểu của bản thân mình về kỳ thi Actuary được tổ chức bởi Canadian Institute of Actuaries (CIA), Casualty Actuarial Society (CAS) và Society of Actuaries (SOA).

Thông tin tham khảo từ website http://www.beanactuary.org/

Các câu hỏi được đề cập trong bài viết này:

1, Actuary là gì?

2, Làm sao để trở thành một Actuary? Các kiến thức cần thiết mà một Actuary cần đến?

3, Cấu trúc/ Cấp độ của một kỳ thi Actuary là gì?

4, Làm sao để tham dự kỳ thi Actuary? (Nếu bạn ở Việt Nam cũng như trên thế giới)

1,  Actuary là gì?

An actuary is a business professional who analyzes the financial consequences of risk. Actuaries use mathematics, statistics and financial theory to study uncertain future events, especially those of concern to insurance and pension programs. They evaluate the likelihood of those events, design creative ways to reduce the likelihood and decrease the impact of adverse events that actually do occur. Actuaries are an important part of the management team of the companies that employ them. Their work requires a combination of strong analytical skills, business knowledge and understanding of human behavior to design and manage programs that control risk.

Actuary là những chuyên gia làm việc trong lĩnh vực kinh tế chuyên phân tích những hệ quả tài chính do rủi ro gây ra. Actuary sử dụng toán học, thống kê và lý thuyết tài chính để nghiên cứu về các biến cố (event) không chắc chắn trong tương lai, đặc biệt những biến cố liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm và các chương trình về quỹ (pension programs). Họ ước lượng khả năng xảy ra của các biến cố này từ đó thiết kế những giải pháp sáng tạo để giảm thiểu khả năng xảy ra cũng như giảm thiểu tác động của các biến cố xấu chắc chắn xảy ra. Các chuyên gia Actuary là một phần quan trọng trong đội ngũ quản lý của các công ty mà họ làm việc. Công việc của một Actuary đòi hỏi một sự tổng hợp kỹ năng phân tích sắc bén, kiến thức kinh tế và sự hiểu biết về hành vi của con người để thiết kế và quản lý các chương trình quản trị rủi ro.

3, Chứng chỉ Actuary do SOA/CAS cấp chia thành 8 kỳ thi  với nhiều mức độ :

Cấp độ 1: SOA gọi là Exam P còn CAS gọi là Exam 1: Đây là kỳ thi kiểm tra về Xác suất (Probability), nội dung xoay quanh việc tính xác suất của các đại lượng ngẫu nhiên, phân phối xác suất của các biến ngẫu nhiên,… Đề thi dưới dạng trắc nghiệm 30 câu làm trong vòng 3 tiếng thông qua hệ thống máy tính (CBT). Mục tiêu của bài thi này đó là phát triển kiến thức của ứng viên về các công cụ xác suất cơ bản trong việc đánh giá định lượng rủi ro. Những ứng dụng các các công cụ này trong các vấn đề thường gặp trong actuarial science được nhấn mạnh trong kỳ thi. Một sự chuẩn bị kỹ lượng để hỗ trợ việc tính toán cùng với đó là kiến thức cơ bản về bảo hiểm và rủi ro là những kỹ năng cần thiết mà ứng viên dự thi phải có.

Probability Exam

The Probability Exam is a three–hour multiple–choice examination. It is called Exam P by the Society of Actuaries and Exam 1 by the Casualty Actuarial Society. The Probability Exam is offered via computer–based testing (CBT).

The syllabus for the Probability Exam develops the candidate’s knowledge of the fundamental probability tools for quantitatively assessing risk. The application of these tools to problems encountered in actuarial science is emphasized. A thorough command of the supporting calculus is assumed. Additionally, a very basic knowledge of insurance and risk management is assumed.

 

Cấp độ 2: Exam FM (SOA) hay Exam 2 (CAS) đây là kỳ thi về Toán Tài Chính (Financial Mathematics), nội dung xoay quanh các lý thuyết về lãi suất, dòng tiền, … Đề thi dưới dạng trắc nghiệm nhiều đáp án trong vòng 3 tiếng thông qua hệ thống máy tính (CBT). Tài liệu của kỳ thi này phát triển sự nhận biết của ứng viên về các khái niệm của toán tài chính và cách các khái niệm này được ứng dụng trong việc tính toán giá trị hiện tại và các giá trị tích luỹ cho các dạng khác nhau của dòng tiền, tạo một nền tảng cơ bản cho các kỹ năng sẽ được sử dụng trong tương lai: dự trữ, định giá, quản trị tải sản/nợ phải trả, thu nhập đầu tư, quản trị ngân sách vốn và định giá các dòng tiền tiềm tàng (contingent cash flows). Các ứng viên sẽ được giới thiệu về những công cụ tài chính, bao gồm chứng khoán phái sinh, khái niệm no–arbitrage (không-kinh doanh chênh  lệch giá) cũng như những vấn đề liên quan tới toán tài chính. Một nền tảng cơ bản về giải tích và hiểu biết cơ bản về xác suất là những kỹ năng mà ứng viên cần có.

Financial Mathematics Exam

The Financial Mathematics Exam is a three–hour multiple–choice examination. It is called Exam FM by the Society of Actuaries and Exam 2 by the Casualty Actuarial Society. The Financial Mathematics exam is offered via computer–based testing (CBT).

The syllabus for the Financial Mathematics Exam develops the candidate’s understanding of the fundamental concepts of financial mathematics and how those concepts are applied in calculating present and accumulated values for various streams of cash flows as a basis for future use in: reserving, valuation, pricing, asset/liability management, investment income, capital budgeting, and valuing contingent cash flows. The candidate will also be given an introduction to financial instruments, including derivatives, and the concept of no–arbitrage as it relates to financial mathematics. A basic knowledge of calculus and an introductory knowledge of probability is assumed.

Cấp độ 3: Chia ra làm 2 bài thi là Exam MFE (Models of Financial Economics Exam)Exam MLC (Life contingencies Exam)

Cấp độ 4: Exam C (SOA) hay Exam 4 (CAS) nội dung: Construction and Evaluation of Actuarial Models Exam  (Xây dựng và đánh giá các mô hình Actuary)

Một vài lời khuyên từ các chuyên gia:

http://math.illinoisstate.edu/krzysio/pass.html

Bài viết sẽ được cập nhật ….

Advertisements

Posted on Tháng Mười Hai 24, 2012, in Nghề nghiệp and tagged , , , , . Bookmark the permalink. 8 phản hồi.

 1. Bài viết vừa đề cập phần đầu của Actuary, ngoài ra còn các kì thi VEE. Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin và cách học các môn thi trên + thi thì liên hệ mail minhtriet.and.you@gmail.com.

 2. Nguyễn Trường Minh

  Cám ơn anh Hoàng vì bài viết cô đọng.
  Cho em hỏi: “Để xin việc, người học cần đạt được chứng chỉ nào? Chi phí học tập và thi cử tương ứng ở Việt Nam khoảng bao nhiêu? Mức lương và cơ hội nghề nghiệp thế nào?”
  Em rất muốn hỏi các anh chị đi trước về nghề này nhưng tìm hoài không thấy có buổi nói chuyện hướng nghiệp nào. Mong sao các anh chị có thể tổ chức một buổi gặp như thế thì thật quí biết bao.

  • Cảm ơn bạn đã quan tâm, nếu có dịp thì chúng ta có thể hẹn gặp để trao đổi thêm, vì mình chưa đi làm chính thức nên ko nắm rõ đc cơ hội nghề nghiệp này ở VN ntn nhưng tin rằng con đường này sẽ là một con đường hứa hẹn đền đáp xứng đáng cho nỗ lực của các bạn 😉

   • Em là sinh viên mới tốt nghiệp ngành Tài chính Ngân hàng nhưng lại đang có ý định làm Actuary. Có vẻ hơi trái ngành nên em muốn xin ý kiến của các anh/chị về những chuẩn bị cần có khi ứng tuyển vào vị trí này ở các công ty bảo hiểm ạ.

   • Chào bạn, nếu chỉ đơn thuần học về TC NH thì apply vào vị trí actuary không dễ chút nào. Nếu bạn muốn theo đuổi đam mê thì bạn nên tìm hiểu về kỳ thi actuary và tham gia thi các level đầu trong chương trình này, khi đó bạn sẽ có lợi thế hơn trong quá trình tuyển dụng vì background của bạn ko liên quan tới toán nên xin trực tiếp vào e rằng là không dễ 😉

 3. Anh Hoàng cho em hỏi cách thức đăng ký kỳ thi SOA như thế nào ạ? Thi online hay sẽ tổ chức địa điểm thi ở Việt Nam hay sao ah? Em cám ơn a nhiều.

 4. Chào các bạn,
  Vì mình đang có một vấn đề liên quan tới Actuary nên cần mọi người hướng dẫn. Hiện nay mình đang làm cho 1 Công ty phi nhân thọ nước ngoài, dc 4 năm rồi. Công ty có ý định promote mình lên vị trí Appointed Actuary khi mình đủ 5 năm kinh nghiệm. Mình học Toán ra, nên làm ngành này là phù hợp nhất. Tuy nhiên theo quy định của BTC thì để đăng kí được với Bộ tài Chính thì mình phải có bằng cấp về BH (theo legal thì đây là bằng ĐH/ Cao học, có thể chấp nhận bằng cao học về Actuary). Mình đang ở Sài Gòn, trong này ngoài ĐH Kinh tế đào tạo chính quy (4 năm) thì ko có cao học hay văn bằng 2). Mọi người có biết cơ sở đào tạo cao học Actuary ở nước ngoài thì chỉ giúp mình với, thanks!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: