Giới thiệu

Ngành Toán Tài Chính,  Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và ngành Toán Tài Chính cũng như Tài Chính định lượng nói chung ở Việt Nam mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Đây là một ngành học còn rất mới mẻ và hầu như quá ít thông tin dành cho sinh viên tìm hiểu. Điều đó có nghĩa là đối với sinh viên mới tiếp cận với ngành thì họ thắc mắc mình phải bắt đầu từ đâu, học cái gì và cần phải làm gì? Đã và đang là sinh viên của ngành, tôi hiểu được suy nghĩ của rất nhiều bạn đang theo đuổi ngành này, đó cũng là lý do mà blog này được tạo nên với hi vọng là một nơi để chia sẽ những kiến thức liên quan tới Toán Tài Chính đồng thời cũng cố gắng cập nhật những xu hướng trên thế giới về Toán Tài Chính – Tài Chính Định Lượng và những ứng dụng thực tế của nó. Rất mong nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

Để gõ công thức toán học trong blog các bạn dựa trên bộ gõ toán học \LaTeX.

 Dấu dolar ($) + latex + khoảng trắng + công thức toán của bạn + ($)

Mọi thắc mắc có thể liên hệ với admin thông qua email nguyenthucvuhoang@gmail.com hoặc có thể trực tiếp trên blog này. Xin cảm ơn.

Advertisements
 1. Cảm ơn anh/bạn/em Hoàng. Mình vì lí do nghề nghiệp và yêu thích cũng tìm hiểu về Toán tài chính. Nhưng đọc sách tiếng nước ngoài dễ bị hụt hơi 😦 do ngôn ngữ, kiến thức toán. Hơi thất vọng là giáo trình ở việt nam chỉ có phần đơn giản thiên về tính lãi suất, chứ về sản phẩm phái sinh, martigale, black sholes chưa đầy đủ,… Thực ra cuốn toán tài chính Christian Fries mà Hoàng đưa không dễ hiểu lắm đâu hihi, đập vào mắt luôn là về công thức toán (cũng có thể vì mình ko có nền tảng toán cao cấp lắm :P).
  Cuốn Stochastic for Calculus for Finance (I và II) của Shreve dễ hiểu hơn, nó đi khá thứ tự. Chúng cũng kinh điển, Shreve dạy ở Cargenergie Mellon University dùng làm giáo trình luôn. Í ẹ mà chắc Hoàng cũng biết, ko múa rìu qua mắt thợ :P.
  Tóm lại là cảm ơn Hoàng, thỉnh thoảng có gì hay về toán tài chính thì viết nhe!!!
  Chúc Hoàng luôn yên vui.

  • Cảm ơn lời động viên của bạn 🙂 Thực ra về giáo trình bạn nói mình cũng có đọc qua nhưng cũng chưa giới thiệu đến mọi người. Riêng mình thì thấy tìm hiểu qua lecture notes của các trường đại học trên nước ngoài ( có 1 số bài viết rất dễ hiểu!) cùng với việc những quyển nhập môn như “The concepts and practice of Mathematical Finance” của Joshi, một số quyển của Paul Wilmolt, quyển của Hull, Tài liệu liệu thi Actuary… thì việc tìm hiểu về TTC cũng dễ dàng hơn vì những quyển này trình bày rõ ràng và không quá nặng về toán. Sách tiếng Việt mình cũng có biết 4 quyển viết về TTC trong đó quyển Nhập môn TTC của GS Nguyễn Tiến Zũng đọc rất hay, quyển của GS Trần Hùng Thao, TTC 2 của tiến sĩ Bùi Phúc Trung, và quyển các phương pháp toán học trong Tài chính của tác giả Nguyễn Văn Hữu, Vương Quân Hoàng. Bạn nên tìm đọc và kết hợp nhiều nguồn để tìm ra cái hay trong mỗi Tài liệu đó.

 2. a ơi mấy quyển sách tiếng việt đó mua ở đâu thế ạ

 3. Dear anh Hoàng,

  Cảm ơn anh đã viết blog này. Nếu không gặp blog của anh chắc em vẫn mãi mù mờ tìm điểm bắt đầu với tài chính định lượng.
  Hiện tại em 23 tuổi, vừa hoàn thành xong chương trình CFA lv2. Tuy nhiên em thấy giữa kiến thức cô đọng trong sách vở và ứng dụng thực tế còn quá nhiều khoảng trống 😦 Anh Hoàng có thể bày giúp em vài khóa học chất lượng về tài chính định lượng ở Hà Nội hoặc Sài Gòn được không? Em cũng cố tìm hiểu vài nơi nhưng không rõ chất lượng và mực độ tập trung về thời gian thế nào 😦 Nếu là tự học thì anh có thể chia sẻ kinh nghiệm, quá trình học và làm việc của anh được không ạ? Anh có thể cho em xin những tài liệu lecture notes anh đã đọc được không?

  Mong nhận được trả lời của anh sớm!

  Thân!

  Lê Thanh Tùng

  • Chào bạn, mình rất vui vì blog của mình có ích đối với mọi người. Hiện tại theo mình biết thì ở Tp HCM thì có trung tâm JVN đào tạo chương trình Thạc sĩ Tài chính định lượng. Bạn có thể tham khảo thêm tại http://www.jvn.edu.vn/

   Về tài liệu tham khảo mình sẽ up lên blog 1 số tài liệu mà mình vẫn hay sử dụng để mọi người có thể tham khảo. Có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với mình qua email nguyenthucvuhoang@gmail.com hoặc trực tiếp trên blog này nhé.

 4. Dear anh Hoang,

  Anh cho em hỏi xíu nha. Các kỳ thi Actuary được tổ chức bởi Canadian Institute of Actuaries (CIA), Casualty Actuarial Society (CAS) và Society of Actuaries (SOA). Thì mình có đăng kí thi được ở Việt Nam không vậy anh, nếu không được ở VN, thì có thể thi ở nước nào gần nhất vậy anh.

  Thanks a nhiều nhé.

  Em Khiem

 5. anh ơi,nếu em đang học ngành TÀI CHÍNH QUỐC TẾ của đại học ngoại thương và em có ươc mơ làm việc trong nganh quản trị rủi ro và về xây dựng mô hình tài chính thì hiện h em nên học nhưng kiên thuc gì ạ , về toán,,taif chính, tin hoc .Và em hỏi thêm câu nua là với nganh học của em ở đại học như thế thì có học tiếp lên thạc sị các nganh về rủi ro,mô hình tài chính không ạ,tại em sơ kiến thức toán bên ngoại thương yếu,không theo kịp mấy ngành kia,em cựu chuyên toán nên tự học toán không vấn đề gì ạ ,mong anh tư vấn sớm để em có định hướng ạ,em cảm ơn anh nhiều ạ =)

 6. Có thể hẹn bạn một buổi cafe ở Tp HCM được không ạ?

  VnQuants–

 7. Blog của bạn rất hữu ích. Cảm ơn nhiều. Mong là có thêm nhiều bài viết về toán tài chính và các công cụ quan trọng cần được sử dụng trong lĩnh vực định lượng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: